http://abirdnest.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 สินค้า&บทความ

 เว็บบอร์ด

 birdnest farming

 ชำระค่าสินค้า

 รวมรูปสินค้า

สถิติ

เปิดเว็บ17/12/2007
อัพเดท23/05/2019
ผู้เข้าชม920,415
เปิดเพจ807,965

บริการ

หน้าแรก
สินค้า&บทความ
เว็บบอร์ด
birdnest farming website
ชำระค่าสินค้า
รวมรูปสินค้า
ข่าวใหม่วันนี้
ฝากข้อความ ถึงเรา

สินค้าคุณภาพของเรา

ความรู้เรื่อง รังนก

เทคโนโลยี & นกแอ่นกินรัง

ปริศนานกนางแอ่น

เวบน่าสนใจ

AbirdnestChina

ขายตึกนกทำเลเยี่ยม

ผลงานบ้านนก โดย Abirdnest

สินค้า

โรงแรมนกแอ่นพันธมิตรโดยสันติ

ซี เอส ปัตตานี โรงแรมของนกนางแอ่น  ( Unseen Hotel in Thailand )

           ทุกเช้าตรู่และยามเย็นของทุกวัน เหล่านกนางแอ่นนับพันตัว บินเข้า-ออกจากซอกหลืบเล็กๆ ใต้โรงแรมซี เอส ปัตตานี จนลูกค้าขาประจำที่นี่คุ้นชิน แต่มีลูกค้าบางส่วน กลับรู้สึกสงสัยว่า ทำไมโรงแรมแห่งนี้จึงมีนกนางแอ่นจำนวนมาก บินว่อนอยู่บนท้องฟ้า เหนือโรงแรมชั้นหนึ่งของปัตตานี?

โรงแรมซี เอส ปัตตานี เป็นโรงแรมห้าดาวแห่งแรกของจังหวัด ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หากท่านใดได้เข้าไปเป็นลูกค้าของโรงแรมแห่งนี้ จะพบว่าบรรยากาศภายในอบอวนไปด้วยอารยธรรมของชาวมลายู ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายของพนักงาน การตกแต่งบรรยากาศภายในโรงแรม รวมถึงเสียงดนตรีที่เปิดเบาๆ จนทำให้หลายคนแปลกใจว่า "ที่นี่เป็นบาหลีของเมืองไทย หรือเปล่า"

ด้วยความที่เป็นโรงแรมห้าดาว จึงเป็นสถานที่ต้อนรับบุคคลสำคัญจำนวนมาก ตั้งแต่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จากกรุงเทพฯ ไปจนถึงราชสำนัก โดยล่าสุดสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์เสด็จประทับแรมที่โรงแรมแห่งนี้ด้วย

แต่ความน่าสนใจของซี เอส ปัตตานี กลับเป็นเรื่องที่ Unseen ไม่มีที่ใดในโลก จนกระทั่งสื่อต่างประเทศให้ความสนใจ บินมาเขียนข่าวถึงจังหวัดปัตตานี เช่น หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ หนังสือพิมพ์เอเซี่ยน วอลสตรีท เจอนัล รวมถึงสถานีโทรทัศน์อย่างเอบีซี นิวส์ ก็เคยมาถ่ายทำเป็นสกู๊ปไปเสนอข่าวภาคค่ำมาแล้ว นั่นคือ โรงแรมแห่งนี้นอกจากจะเป็นที่พักของคนแล้ว ยังเป็นที่อยู่ถาวรของนกนางแอ่นนับพันตัวด้วย

พนักงานของโรงแรม เล่าให้ฟังว่า หลังจากโรงแรมซี เอส ปัตตานี ใกล้สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ.2541 กลับพบว่ามีเหล่านกนางแอ่นจำนวนไม่มาก 5-10 ตัว เข้ามาทำรังก่อน แต่ก็ไม่ได้ไล่มันออกไป ต่อมาจึงพบว่ามีนกนางแอ่นเข้ามาอยู่ที่ห้องใต้ดินของโรงแรมจำนวนมาก ทั้งที่ห้องใต้ดินดังกล่าวมีโครงการที่จะทำเป็นห้องครัวของพนักงาน และเป็นห้องคาราโอเกะ เมื่อพบว่ามีนักนางแอ่นจำนวนมากเข้าอาศัยอยู่ จึงจำเป็นต้องยกห้องนั้นให้นกนางแอ่นเป็นเจ้าของ โดยไม่ต้องจ่ายค่าเช่าเป็นเงินตรา แต่ขอเก็บรังนกไปจำหน่ายแทนก็พอแล้ว

"ไม่รู้หรอกว่าทำไมนกนางแอ่นถึงเข้ามาอาศัยอยู่ในชั้นใต้ดินของโรงแรม น่าจะมีสาเหตุมาจากลักษณะของนกนางแอ่นที่ชอบที่ชื้น มืด เมื่อบินผ่านมาอาจจะเห็นที่ตรงนี้เหมาะสมที่จะสร้างรัง เพราะทางเข้าของนกนางแอ่นนั้นอยู่ทางด้านทิศตะวันตก ซึ่งไม่มีแสงอาทิตย์ส่อง นกนางแอ่นชอบอยู่ในความมืดอยู่แล้ว จึงพากันเข้ามาอยู่ที่นี่จนถึงปัจจุบัน ทางโรงแรมจึงต้องปรับปรุงห้องใต้ดินให้ดีขึ้น โดยการโบกปูนทับ ทำห้องให้เป็นสัดส่วนระหว่างนกกับคน" พนักงานหนุ่มของโรงเล่าให้ฟัง

พนักงานหญิงอีกคนหนึ่ง บอกอีกว่า รังนกที่เก็บได้จากห้องใต้ดินของโรงแรมถือเป็นรังนกเกรดเอเลยทีเดียว เนื่องจากมีขนนกปะปนน้อย รังนกสีขาวใส ด้วยความที่นกนางแอ่นที่เข้ามาอยู่ห้องใต้ดินของโรงแรมมีหลายชนิด ทำให้รังนกในห้องใต้ดินก็แตกต่างกันไปด้วย บางพันธุ์รังนกจะเป็นสีคล้ำ คล้ายสีเลือด หรือบางพันธุ์ก็มีขนปะปนเยอะ

เจ้าหน้าที่ของโรงแรมจะลงไปเก็บรังนก 2-3 เดือนต่อครั้งๆ หนึ่งจะได้รังนกหนักราว 1 กิโลกรัม ปัจจุบันราคารังนกกิโลกรัมละ 1 แสนบาท โดยมีลูกค้ามารับซื้อถึงโรงแรม ทราบว่าจะส่งไปจำหน่ายให้กับลูกค้าแดนมังกรอีกทอดหนึ่ง

นายอนุศาสน์ สุวรรณมงคล กรรมการผู้จัดการโรงแรมซี เอส ปัตตานี บอกว่า ในประเทศไทย มีรังนกนางแอ่นที่อยู่ในเมือง ไม่ได้อยู่ในถ้ำตามเกาะต่างๆ จำนวน 3 แห่ง คือ แห่งแรกเป็นการสร้างคอนโดมิเนียม เพื่อล่อให้นกนางแอ่นมาอยู่ ที่อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช แห่งที่สอง นกนางแอ่นเข้าไปอาศัยอยู่ในบ้านโบราณ อ.เมือง จ.นราธิวาส ส่วนแห่งสุดท้ายที่ จ.ปัตตานี และเป็นสถานที่ที่แปลกกว่าที่อื่นๆ มี 2 แห่ง คือ อาศัยอยู่ในห้องใต้ดินของโรงแรมแห่งนี้ และอีกแห่งหนึ่งอาศัยอยู่ในห้องใต้หลังคาของบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ จ.ปัตตานี ใกล้กับศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี

ด้วยความแปลกดังกล่าว ทางโรงแรมจึงได้จัดทำเอกสาร และรายละเอียด ให้กับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้ เขต 3 ปัตตานี ยะลา นราธิวาส เพื่อขอเสนอชื่อเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Unseen in Thailand เนื่องจากโรงแรมมีความพร้อม ทั้งด้านการบริการและการตกแต่งภายในที่ เน้นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ที่สำคัญเป็นโรงแรมแห่งเดียวในประเทศไทย และเป็นโรงแรมแห่งเดียวในโลก ที่มีนกนางแอ่นเข้ามาทำรังภายในตัวของโรงแรม

"ความเป็น Unseen ของโรงแรม ทำให้มีสื่อต่างประเทศ สนใจมาทำข่าว เขียนสกู๊ปแล้วหลายแห่ง เช่น เอเชี่ยน วอลสตรีท เจอนัล, นิวยอร์ก ไทม์, สำนักข่าวเอพี, สถานีโทรทัศน์เอบีซี นิวส์ เรารู้สึกภูมิใจมากที่สื่อต่างประเทศให้ความสนใจ โดยนำภาพแผนที่ประเทศไปลง แล้วมีชื่อของจังหวัดปัตตานีอยู่ในแผนที่นั้นด้วย" กรรมการผู้จัดการโรงแรม กล่าวและว่า

สื่อต่างประเทศต้องการความแปลก ซึ่งที่นี่สามารถตอบสนองได้ เราอยากให้ภาพของจังหวัดปัตตานีมีภาพสีสันอื่นๆ บ้าง ไม่ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องการก่อความไม่สงบของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างที่สื่อในประเทศนำเสนอแต่อย่างใด จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นจังหวัดที่มีความสงบ ความหลากหลายทางวัฒนธรรม แต่ที่สื่อนำเสนอออกไป เป็นภาพของจังหวัด ดูเหมือนว่าพื้นที่นี้มีแต่ความรุนแรง ประชาชนคิดถึงแต่เรื่องการแบ่งแยกดินแดน การก่อความไม่สงบ ซึ่งความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้นแต่ประการใด ทุกพื้นที่ก็มีคดีอาชญากรรมเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าเกิดในพื้นที่แห่งนี้ สื่อก็ประโคมข่าวให้ดัง ทั้งที่เป็นเรื่องส่วนตัว ขัดผลประโยชน์กันเองมากกว่า

เขา เล่าอีกว่า หลายคนอาจจะสงสัยเรื่องของโรคต่างๆ ที่จะมาจากนกนางแอ่น ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา เนื่องจากพื้นที่ของนกนางแอ่นกับที่อยู่อาศัยของคน แยกออกจากกันอย่างชัดเจน เป็นสัดส่วน ขณะเดียวทางโรงแรมก็ดูแลรักษาความสะอาด พื้นที่ใกล้กับจุดเข้าออกของนกนางแอ่น เป็นประจำทุกวัน ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้แม่บ้านที่ทำความสะอาดมีงานหนักเพิ่มมากขึ้นแต่อย่างใด เพราะปกติก็ทำความสะอาดเป็นประจำอยู่แล้ว

"บางคนไม่เคยเห็นรังนกว่าเป็นอย่างไร โดยเฉพาะผู้ที่รับประทานรังนกนางแอ่น ในจังหวัดปัตตานีมีคนจีนเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมากในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่รับประทานรังนกนางแอ่นอยู่แล้ว ดังนั้นการมาเที่ยวจังหวัดปัตตานีก็จะได้ชมพฤติกรรมของนกนางแอ่น ได้เห็นรังนกจริงๆ เพราะโรงแรมนำมาจัดแสดงให้กับลูกค้าและผู้สนใจได้ชมด้วย" นายอนุศาสน์ กล่าว

โรงแรมซี เอส ปัตตานี ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับภูมิปัญญาของคนใต้ นั่นคือ ห้องจัดแสดงเครื่องถมทองของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่แห่งนี้ได้จัดแสดงเครื่องถมทองที่มีอายุเก่าแก่นับร้อยปีด้วย ซึ่งสถานบันการศึกษาในจังหวัดนครศรีธรรมราช ยอมรับว่า พิพิธภัณฑ์ของโรงแรมแห่งนี้ เป็นสถานที่ที่รวบรวมเครื่องถมทองไว้อย่างครบครัน และสมบูรณ์ที่สุด จนต้องให้นักศึกษาที่ศึกษาด้านนี้มาศึกษาดูงานถึงจังหวัดปัตตานี ทั้งที่ไม่ได้เป็นแหล่งผลิตก็ตาม

อีกห้องหนึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงเครื่องจักรสานย่านลิเภา จาก 2 แหล่งผลิตสำคัญของภาคใต้ นั้นคือ เครื่องจักรสานจากย่านลิเภา จากจังหวัดนราธิวาส ที่มีความโดดเด่น ผสมผสานระหว่างวิถีของชาวมุสลิมกับผลงานที่มีความประณีต งดงาม อ่อนช้อย และย่านลิเภาที่มีสีขาว เล็ก เป็นเอกลักษณ์ของที่แห่งนี้ อีกแหล่งหนึ่งคือ เครื่องจักรสานย่านลิเภาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีลักษณะเด่น คือ แม้จะไม่อ่อนช้อย ลวดลายไม่โดดเด่นเท่าผลิตภัณฑ์ที่มาจากจังหวัดตอนล่างมากนัก แต่มีความต่างกัน คือ เป็นลายมัดหมี่และลายไทยเป็นส่วนใหญ่ ที่สำคัญย่านลิเภาที่นี่จะสีเข้มกว่า เส้นใหญ่กว่า จึงมีความแข็งแรง คงทน จึงนิยมนำมาทำเป็นกระเป๋าถือของสุภาพสตรีค่อนข้างมาก ห้องนี้ยังจัดแสดงเครื่องจักรสานจากย่านลิเภาอายุมากกว่า 120 ปี ที่ได้มาจากเมืองจีนด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประชาชนเมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่านมานิยมใช้ผลิตภัณฑ์จากย่านลิเภากันก่อนแล้ว

แนวคิดการนำมาจัดแสดงนี้ ได้รับแนวคิดมาจากนายอนุพาสน์ สุวรรณมงคล พี่น้องอีกคนหนึ่งของตระกูลสุวรรณมงคล ที่เป็นนักสะสมสินค้าชั้นดีคนหนึ่ง จึงอาจกล่าวได้ว่าโรงแรมแห่งนี้มีความเป็น "Unseen Hotel in Thailand" อย่างครบครัน

เรื่อง : ภีรกาญจน์ ไค่นุ่นนา

view

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

view